Cách phân biệt Yến thật – Yến giả

Tổ Yến thật: đặc trưng nổi bật trước hết của tổ Yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày để có thẻ bám chặt vào cách đá. Kích thướt của tổ Yến từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm.Tổ lớn và dày có trọng lượng khoảng 10g.

Tổ Yến giả: cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách công phu và tinh xảo, nhưng thức chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo từ Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá, mủ chôm,bún… với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức mùi Yến cũng làm được, nhưng mùi tanh của Yến các bạn có thể phân biệt được, ngoài ra hiện nay trên thị trường tổ Yến còn được làm giả bằng nhiều thủ thuật khác,…

Cách đơn giản và dễ hiểu nhất để phân biệt tổ Yến thật và giả như sau :

Theo kết quả phân tích của Viện Hải Dương Học Nha Trang, có các cách để phân biệt Yến sào thật và Yến sào giả như sau…

Cách 1: Yến sào giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonnate natri (Na2CO3). Để qua đêm có mùi khó chịu. Yến sào giả thường được làm từ agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng, Na2CO3 và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Độ PH trong Yến sào giả chỉ bằng 5, trong khi Yến sào thật lên đến 7.

Cách 2: Để thử Yến giả, có thể dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên, nếu Yến giả sẽ có màu xanh, còn Yến thật vẫn giữ nguyên màu.

Cách 3: Cũng có thể ngâm thử một ít Yến vào nước, tổ Yến giả gặp nước sẽ nhão, còn tổ Yến thật thì không, từng sợi Yến vẫn còn nguyên.

Cách 4: Lấy tổ Yến cho vào dung dịch iốt, nếu giả sẽ chuyển sang màu xanh.

Cách 5: Yến sào thật cầm lên thấy dẻo, bẻ không gãy. Đáy của tai Yến thường có màu đen sậm.

Cách 6: Tổ Yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Tổ Yến giả có mùi hăng hắc hoặc mùi khác Yến thật.

Cách 7: Đối với Yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà, Yến giả sẽ đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật có đem nấu chín trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.

Asianbirdnest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.